ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ น้ำตกเขาสอยดาว

คลิ๊กดูแผนที่นำตกเขาสอยดาว

คลิ๊กดูภาพ 3D

น้ำตกเขาสอยดาว

            น้ำตกเขาสอยดาว เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของจังหวัดจันทบุรี และถือว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในภาคตะวันออก ตัวน้ำตกอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ที่ยังคงเป็นธรรมชาติ บรรยากาศโดยรอบเป็นป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ทั้งต้นไม้ สัตว์ป่า และแมลงต่างๆ จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของคนที่ชอบใกล้ชิดธรรมชาติ นักเดินป่า ดูนก ดูผีเสื้อ เหมาะสำหรับการพักผ่อนของครอบครัว กลุ่มเพื่อน เพื่อเล่นน้ำตก เดินศึกษาธรรมชาติ การตั้งแค้มป์ น้ำตกเขาสอยดาว ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว อำเภอสอยดาว ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีไปทางตอนเหนือประมาณ ๗๐ กิโลเมตร ส่วนตัวน้ำตกอยู่ห่างจากที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ประมาณ             ๔ กิโลเมตร เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว เป็นพื้นที่เขตอนุรักษ์ และได้รับการคุ้มครอง เพื่อให้ป่ามีความอุดมสมบูรณ์ ทั้งพืชพรรณ และสัตว์ป่า แนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว มีแนวป่าต่อเนื่องเป็นผืนใหญ่ มียอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดจันทบุรี คือยอดเขาสอยดาวใต้ ที่ทำการเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ตั้งอยู่ในตำบลทรายขาว อำเภอสอยดาว ขึ้นไปทางทิศเหนือของจังหวัด ห่างจากตัวเมืองจันทบุรี ราวๆ ๗๐ กว่ากิโลเมตร เป็นเส้นทางที่สามารถเดินทางต่อไปยังจังหวัดสระแก้ว และจังหวัดปราจีนบุรีได้น้ำตกเขาสอยดาว "มนต์เสน่ห์แห่งสายธาร     สู่ตำนานผืนป่าและขุนเขา" ที่มีความสวยงามท่ามกลางป่าผืนใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ที่ไหลมาจากต้นน้ำบนเขาสอยดาวเหนือ สายน้ำไหลลดหลั่นผ่านผาหิน และแมกไม้ที่คลุมครึ้ม แบ่งเป็นชั้นๆ ได้ถึง ๑๖ ชั้น ตัวน้ำตกที่โอบคลุมด้วยผืนป่าดิบชื้น ป่าเต็งรัง ที่ยังคงเต็มไปด้วยพรรณไม้ป่า และสัตว์ป่าบางชนิด การเดินชมน้ำตกสามารถเดินได้เอง ตั้งแต่ชั้น ๑-๙ เส้นทางประมาณ ๒.๕ กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ ๒ ชั่วโมง ตั้งแต่ชั้นที่ ๕-๑๐ จะมีความสวยงาม แต่ก็ขึ้นค่อนข้างยากลำบากส่วนตั้งแต่ชั้น     ๑๐-๑๖ นั้น มองไม่เห็นเป็นเส้นทางชัดเจน และเป็นเส้นทางที่ยากลำบาก ทางเขตรักษาพันธุ์ฯ จึงไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นไปเอง จะต้องติดต่อขอให้มีเจ้าหน้าที่นำทาง และดูแลความปลอดภัยให้เท่านั้น จากบริเวณสำนักงาน ลานจอดรถ หากใครไม่ต้องการเดินขึ้นน้ำตก ก็สามารถเล่นน้ำจากธารน้ำด้านล่างได้ เหมาะสำหรับเด็กๆ ได้ลงเล่นอย่างปลอดภัย หากต้องการชมน้ำตกแต่ละชั้น จะต้องเดินต่อขึ้นไปอีก​ เป็นทางเดินธรรมชาติ ชั้นแรกๆ ไม่สูงชันมาก พอสูงขึ้นไป ก็เดินค่อนข้างเหนื่อยอยู่เหมือนกัน น้ำตกในแต่ละชั้นจะมีชื่อเรียกตามลักษณะโดดเด่นที่พบ เช่น

ชั้นที่ ๑ วังมัจฉา

ชั้นที่ ๔ วังนารี เป็นธารน้ำที่ตกลงมาจากหินลงแอ่งเตี้ยๆ ดูอ่อนช้อย นุ่มนวล ไม่รุนแรงมาก

ชั้นที่ ๕ ผางาช้าง เป็นชั้นที่เดินจากชั้นล่างขึ้นมาประมาณ ๑.๒ กิโลเมตร เป็นผาสูงชัน     มีน้ำตกไหลผ่านร่องน้ำซ้าย-ขวาของผาหิน ทำให้สายน้ำสองสายที่ไหลลงจากผา ดูเหมือนกับงาช้าง    ที่โผล่จากหินตรงกลางที่เป็นเหมือนหัวช้าง

ชั้นที่ ๖ ผานางลื่น เป็นชั้นที่หลายคนมาหยุดเพื่อเล่นน้ำกันในชั้นนี้ ชั้น ๖ อยู่ห่างจากชั้น ๕ เพียง ๑๐๐ เมตร ผาน้ำตกมีลักษณะเป็นแผ่นหินกว้าง ขนาดใหญ่ ลาดทอดตัวเหมือนสไลเดอร์ สูงราว ๗-๘ เมตร มีน้ำไหลผ่าน ลงมายังอ่างด้านล่าง เป็นจุดที่หลายคนนิยมมาเล่นลื่นสไลเดอร์ลงไปยังแอ่งน้ำด้านล่าง แต่การเล่นน้ำตกแม้จะดูเหมือนไม่มีอันตราย ก็ควรต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะผาหินก็ลื่นสมชื่อเช่นกัน

ชั้นที่ ๗ วังผีเสื้อ เป็นชั้นเตี้ยๆ น้ำตกไหลลงมายังแอ่งที่เป็นเหมือนหาดทรายด้านล่าง เป็นจุดที่มีผีเสื้อให้ดูเยอะ

ชั้นที่ ๘ วังไทรย้อย

ชั้นที่ ๙ วังพญางิ้วดำ ชื่อนี้ได้มาจากเป็นบริเวณที่นี้มีต้นพญางิ้วดำ* และเป็นชั้นสุดท้ายที่อนุญาติให้นักท่องเที่ยวเดินขึ้นได้ ชั้นนี้มีระยะทางจากชั้นล่างขึ้นมา ๑.๘ กิโลเมตร ใครเดินมาได้ก็ต้องใช้กำลังกันพอสมควร แต่ก็คุ้มค่า เพราะเป็นชั้นที่สวยที่สุด มีธารน้ำตกจากหน้าผาสูง ลงมายังแอ่งด้านล่าง จากชั้นที่ ๙ เมื่อมองทางหน้าน้ำตก จะเห็นผาน้ำตกจากชั้นที่ ๑๐ ด้วp

เส้นทางจากน้ำตกชั้นที่ ๙ หากขึ้นไปชั้นสูงขึ้นไปอีก จะใช้เวลาเดินอีกประมาณ ๑ ชั่วโมง เป็นเส้นทางที่ไม่ค่อยชัดเจน การขึ้นเขาจะยิ่งชัน ยากลำบากขึ้น จะต้องเดินผ่านความรกทึบของป่า เดินข้ามน้ำตก ผ่านป่าไผ่ มีการปีนป่าย ปีนหินบ้าง บางแห่งต้องใช้เชือก หรือเถาวัลย์ โหนดึงตัวเองขึ้นไป หากขึ้นไปถึงชั้นที่ ๑๐ ชั้นนี้เรียกว่า "ผารากไทร" และชั้นที่ ๑๖ สูงที่สุดเรียกว่า "วังนางนอน"